Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm các dịch vụ làm visa của Visa Toàn Cầu, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Visa Toàn Cầu". (Ví dụ: dịch vụ visa hàn quốc visatoancau). Tìm kiếm ngay
210 lượt xem

Du Lịch Huế Nên Ăn Gì?

Huế là cố đô của Việt Nam, ẩm thực Huế rất đa dạng, phong phú, và đậm chất cung đình. Ngày nay, những món ăn đặc sản Huế vẫn được chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng nhưng phổ biến khắp nơi với giá bình dân. Cảnh sắc thanh tịnh bình yên, cùng với ẩm thực tinh túy sẽ làm hài lòng bất cứ ai đến thăm vùng đất kinh kỳ. Nếu bạn đang có dự định đến Huế nhưng đang phân vân du lịch Huế nên ăn gì? Hãy cùng Visatoancau khám phá những món ăn ngon Huế nhất định phải thử một lần nhé!

Bún bò giò heo Huế

Bún Huế

Mình không để là Bún bò Huế như cách mọi người thường thấy ở… các tỉnh thành khác vì ra tới Huế, bạn dễ tìm thấy những quán, những bảng hiệu ghi là “bún bò giò heo”… hơn là “bún bò Huế”.

Để ý thêm xíu nữa bạn sẽ thấy đa số các tiệm bún bò đều nấu nồi nước lèo trong chiếc nồi bằng nhôm, tròn tròn. Dòm cưng lắm kìa. Đây là kiểu nồi đặc trưng & thuộc hàng truyền thống của món bún bò giò heo ni ih, đến mức, người Huế còn bảo, cảm thấy nước lèo múc từ những chiếc nồi nhôm tròn ủm đó ngon hơn nhiều so với bất kỳ nồi nào khác. Biết được điều này nên khi đá chân chống, dừng xe trước tiệm nào cũng để ý coi họ có nấu bằng kiểu nồi ấy không?

Mà ngon thiệt nha. Nước lèo được ninh từ xương bò hàng giờ đồng hồ nên rất là ngọt nước, rồi thêm gia vị các kiểu nữa. Vị thơm đặc trưng của nồi nước lèo là nhờ sả và ruốc của Huế ih, húp phát biết ngay.

Phần chả cua ngon ngon được làm từ thịt cua, xay với trứng & gạch cua cho nhuyễn rồi dùng chiếc muỗng nhỏ tạo những viên chả nhỏ nhắn, thả vào nồi nước lèo, khi nào viên chả cua nổi lên là đã chín & sẵn sàng để phục vụ.

Để ngon hơn, bạn nên thêm ớt sa tế hoặc mắm ớt của Huế nha. Vị cay nồng nồng đã cái nư lắm.

Địa chỉ:

  • Quán Cẩm: 45 Lê Lợi
  • Bún Mụ Rơi: 40 Nguyễn Chí Diễu
  • Bún Mệ Kéo: 20 Bạch Đằng

Bánh canh Huế

Bánh Canh Huế

Phải công nhận Huế là thiên đường bánh canh luôn ih. Từ sân bay về trung tâm thành phố, mình đã gặp một dãy tiệm bánh canh cá lóc dọc hai bên đường đầy rù quến, vào trong trung tâm, đi vài xíu rồi cũng gặp vài quán.

Bánh canh ở Huế có nhiều loại lắm, như là bánh canh cua rời, bánh canh cá lóc, bánh Canh Nam Phổ,.. Nhưng, với mình, bánh canh Nam Phổ là ngon nhất xứ Huế, món này xuất phát từ ngôi làng Nam Phổ thuộc huyện Phú Vang, chỉ cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km áh.

Món này đặc trưng với kiểu nước lèo đặc sệt, có màu đo đỏ của tôm và thịt, sợi bánh canh chủ yếu là bột gạo trộn với bột lọc. Để có đủ trải nghiệm món này như dân địa phương, bạn nên ăn kèm với mắm ớt cay xoè lưỡi nha. Về phần giá, chỉ từ 10k-20k/tô.

Món này thường được bán vào buổi chiều tối là chính. Bán từ lề đường đến quán xá chỉn chu luôn, nhưng mình thích ngồi lề đường ăn hơn.

Món bánh canh tiếp theo là món bánh canh cá lóc. Ui chu cha, hắn ngon!!! Như tên gọi, thành phần chính của món này là cá lóc. Họ lóc thịt cá lóc tươi, tách xương ra rồi nấu nên miếng thịt dai, thơm & ngon lắm, nước lèo thì vừa trong vừa ngọt nước.

Loại sợi bánh canh ăn món này đa dạng hơn, có thể là bột lọc dai dai, bột mì hơi cứng xíu và bột gạo mềm mềm. Sợi bột gạo phổ biến nhất nên thường sẽ được họ cán sẵn ra, khi khách order sẽ xắt thành sợi vào nồi nước nóng cho chín. Tương tự, ăn kèm với nước mắm cay nó càng thêm ngon nghen.

Loại bánh canh tiếp theo là bánh canh cua rời. Thịt cua được tách rời ra, thêm với chả cua và nước lèo. Xong rồi đó.

Địa chỉ:

  • Quán Trang: số 01, tổ 9, thôn Nam Thượng, huyện Phú Vang
  • Quán bánh canh cá lóc Tam Toà: 45 Đinh Công Tráng
  • Quán bánh Canh Nam Phổ: 54 Nguyễn Công Trứ
  • Sạp hàng lề đường ở phố cổ Bao Visatoancau
  • vân vân và vân vân

Các món hến tại Huế

Các món Hến tại Huế

Đến Huế là phải ăn các món hến. Mà phải ăn ở bên cồn hến bên Vỹ Dạ mới chuẩn nha. Cồn được sông Hương bao quanh, mặt dưới của cồn hến là tầng địa chất phù hợp cho hến sinh sôi, nảy nở nên hến ở bên cồn này ngon nhức nách. Người dân bên cồn này sống chủ yếu bằng nghề bắt hến, nấu hến và bán hến. Bởi dzị mới gọi là cồn hến đó.  Nếu có dịp đến đây vào khoảng 5h sáng, bạn sẽ dễ cảm nhận không khí làm hến hơn. ^^

Từ trung tâm Thành phố Huế, băng qua khu Đập Đá và hướng về con đường Nguyễn Sinh Sắc, mình thấy bên trái là đường dẫn qua cây cầu Phú Lưu – cây cầu duy nhất để nối giữa cồn hến và đất liền. Chạy qua cầu và rẽ trái, chạy thẳng vào trong để tìm quán Hoa Đông – với mình, đây là chỗ bán các món hến ngon nhất. Ah, cẩn trọng nha vì gần đầu đường có quán Hoà Đồng ih, same same cái tên but different nha.

Khi món ăn được mang ra, bạn để ý thì thấy luôn có một tô nước có màu đục đục đi kèm – đấy là nước luộc hến đấy ạh. Để tránh bị đau bụng cho ai chưa quen, nước luộc hến ở quán luôn được đun sôi, nấu kỹ trước khi đem ra cho khách. Có chỗ thì nêm nếm gia vị, còn chỗ cô Hoa thì để yên vị nước hến nên khi húp bạn sẽ thấy nước nhạt tuếch ra. Nhưng nếu chan ít nước hến vào tô cơm, tô bún và trộn đều lên ăn thì ngon banh xác nha.

Dòm cái tô được mang ra với đầy đủ màu sắc từ các nguyên liệu làm nên món này thật đẹp mắt chứ.

Thường thì quán đã cho gia vị, mắm ruốc sẵn vào tô rồi nên bạn không cần cho thêm gì đâu. Chỉ thêm ớt cho cay cay, ăn cho đã thôi nghen. Còn thèm mặn hơn nữa thì cứ thêm mắm muối tuỳ ý bạn.  Rồi, giờ thêm tí nước hến vào, trộn lên và ăn thôi. Với mình thì mình thấy đủ vị cay – chua – mặn – ngọt – bùi – giòn giòn trong một tô hến như thế này. Ực ực…

Ăn chưa đã miệng và đã bụng. Vì tô này cũng không quá to nên với cái thân gấu như mình thì ăn 2 tô trở lên mới vừa =))) Mình gọi thêm mì hến và hến xào.

Mì hến cũng tương tự như bún và cơm hến, chỉ thay bún, cơm bằng sợi mì gói đã trụng qua nước sôi rồi thôi. Hến xào thì đậm vị hến hơn vì không bị xen lẫn bởi những nguyên liệu khác, nên thử nha.

Địa chỉ:

  • Cơm hến Hoa Đông: 64 kiệt 7 Ưng Bình
  • Cơm hến Hồng Thuỷ: 88 Hàn Thuyên
  • Các món hến: 17 Hàn Mặc Tử

Món Bánh mì tại Cầu Trường Tiền – Huế

Du lịch huế nên ăn gì?

Mình có phần ngạc nhiên khi thấy cái không khí chỗ bán món bánh mì này. Rất đông, rất náo nhiệt. Người người ra vào tấp nập, những bạn đứng làm đồ ăn cũng làm luôn tay, phía bên góc là một cụ già ngồi thu tiền – có lẽ là O Tho, chủ của “thương hiệu” bánh mì cầu Trường Tiền này.

Ngày xưa O thường mở sạp bán bánh mì dưới chân cầu Trường Tiền mỗi khi đêm về nên người dân ở đây còn gọi là bánh mì chân cầu. Dần về sau, khi quy hoạch lại nơi này, sạp bánh mì này phải di chuyển đến vị trí hiện tại.

Mỗi ổ chỉ từ 10k trở lên nhưng được nhồi đủ các loại nhân. Ổ nhỏ gọn, nóng giòn nên ăn vừa bụng, vừa miệng và ngon lắm nha.

Địa chỉ: Bánh mì O Tho, 08 Hoàng Hoa Thám

Bún thịt nướng Huế

Bún Thịt Nướng

Món này thì phải tìm đến khu Kim Long, nơi được xem là “cái nôi” của món bánh ướt thịt nướng của xứ Huế. Xưa là vậy, nhưng nay thì còn bổ sung thêm món bún thịt nướng nữa.

Thịt nướng chủ yếu là thịt ba chỉ, tẩm ướp ngon nghẻ rồi nướng trên than hồng. Cụ thể tỉ lệ gia vị như thế nào thì mình không biết được hết, nhưng phải công nhận một điều là: thịt nướng ở đây ngon & hạp miệng mình lắm. Mà, thịt ngon rồi thì cho dzô món gì mà hổng ngon chớ. Cho dzô bánh ướt, thêm tí rau các kiểu, cuốn lại, chấm mắm – cũng ngon. Cho dzô tô bún, thêm rau sống, thêm nước mắm nữa, trộn đều lên ăn – cũng ngon…. chu cha, nói chung, món này ngon.

Địa chỉ:

  • Bún thịt nướng, bánh ướt thịt nướng Huyền Anh: 50 Kim Long
  • Bún thịt nướng Bà Tý: 81 Đào Duy Từ

Bánh khoái, nem lụi Huế

Bánh Khoai nem lui

Theo quan sát, mình thấy 2 món này thường được bán chung chỗ. Ừ thì… đỡ di chuyển cũng được =)) để thời gian đó mà ăn chứ :))

Bánh khoái thoạt nhìn giống bánh xèo, có điều bánh dày hơn. Họ đổ bột vào trong khuôn được quết lớp dầu đang nóng, rồi cho giá, topping như mực, tôm lên. Đợi mọi thứ chín là xong. Món này có thể bỏ vào chén, thêm tí rau rồi chan nước sốt đặc biệt lên, và ăn. Hoặc là cuốn với bánh tráng chấm cũng được. Nước chấm của món này lạ lắm, là tổ hợp của đậu nành, gan heo, đậu phộng, gia vị,… mình chỉ thêm ớt vào nữa là pơ-phệch.

Món nem lụi cũng chấm với nước sốt ấy. Họ xay nhuyễn thịt heo, trộn với mỡ heo và gia vị, xong rồi vo tròn dọc theo cây sả. Rồi cho lên bếp than nướng. Vị mỡ heo kết hợp với vị thơm của sả, khiến cho món nem lụi trở nên hấp dẫn hơn.

Địa chỉ:

  • Quán Hạnh: 11 Phó Đức Chính
  • Bánh khoái Hồng Mai: 110 Đinh Tiên Hoàng

Các món chè tại Huế

Các món chè

Chè là một trong những món ăn vặt, ăn tráng miệng nổi tiếng xứ Huế từ xa xưa nên chẳng có lạ gì khi bạn sẽ gặp rất nhiều tiệm chè khi đi vòng quanh Huế. Tiệm nào cũng đa dạng các loại chè, chè chuối, chè khoai, chè trái cây, chè bắp,… nhưng đến Huế thì hãy thử ăn món chè heo quay nha, mình nghĩ chẳng dễ để kiếm được món chè này ở nơi bạn đang sinh sống đâu.

Chè heo quay thường được bán nhanh lắm, vì kiểu ai cũng trông chờ để ăn món này ih, cả dân địa phương lẫn dân du lịch. Cách nấu món này khá đơn giản, chỉ là bọc lớp bột lọc bên ngoài miếng heo quay đã chín và được thái nhỏ ra cho vừa ăn rồi. Sau đó luộc lại cho bột lọc chín nữa là xong. Múc ra chén, thêm nước đường, nước gừng,… và đã nữa là xong.

Địa chỉ:

  • Chè Mợ Tôn Đích, Kiệt số 3 Đinh Tiên Hoàng
  • Chè Hẻm, 01 Kiệt 29 Hùng Vương

Bánh lọc, bánh bèo và bánh mận Huế

Bánh bèo huếChuyến đi Huế sẽ cảm giác có gì đó thiếu thiếu nếu bạn không thử gọi một mâm bánh bèo, bánh lọc & bánh nậm để thưởng thức. Những món này có vẻ không lạ, nhưng ăn ở tại đất Huế nó có cái trải nghiệm lạ hơn.

Bánh bèo được hấp bằng cách đổ nước bột gạo đã xay vào những chiếc chén nhỏ & nông, cho lên một chiếc mẹt tre, vào nồi hấp cách thuỷ. Khi bánh chín thì lấy ra, sắp vào khay, rắc tôm khô xay nhuyễn ra, ít tóp mỡ,… lên trên.

Bánh nậm được gói trong lá chuối với nhân là tôm và thịt băm nhỏ.

Và, bánh lọc ngon nhất khi được bóc từng lớp lá dong ra, bóc miếng bột lọc bọc bé tôm và miếng thịt mỡ nhỏ xinh.

Việc còn lại là chấm với nước mắm kèm với ớt cay cay nữa là… nhức nách.

Địa chỉ:

  • Quán 109: 109 Lê Huân
  • Quán Bà Đỏ: 08 Nguyễn Bỉnh Khiêm
  • Quán Hương: 31 kiệt 177 Phan Đình Phùng
  • và nhiều quán khác nữa.

Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!