Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm các dịch vụ làm visa của Visa Toàn Cầu, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Visa Toàn Cầu". (Ví dụ: dịch vụ visa hàn quốc visatoancau). Tìm kiếm ngay
619 lượt xem

Hộ Chiếu Mỹ Màu Gì? Ý Nghĩa Màu Sắc Của Hộ Chiếu

Hộ chiếu là tấm giấy thông hành đưa bạn đến nhiều vùng đất quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ. Tuy tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) là cơ quan có thẩm quyền quy định về kích thước, số trang của hộ chiếu. Nhưng màu sắc trang bìa, cũng như cách thiết kế và hình ảnh in ấn bên trong lại tùy thuộc vào mỗi quốc gia, vùng miền quy định. Nếu bạn muốn biết hộ chiếu Mỹ màu gì và ý nghĩa màu sắc của từng cuốn hộ chiếu trên thế giới? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Hộ chiếu Mỹ màu gì?

Bạn có biết rằng bìa hộ chiếu Mỹ không phải lúc nào cũng có màu xanh lam?

Trong quá khứ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cấp hộ chiếu với nhiều màu sắc khác nhau. Từ năm 1926 đến năm 1941, công dân Mỹ có hộ chiếu đỏ. Sau đó, hộ chiếu Mỹ được cấp màu xanh lá cây. Năm 1976, hộ chiếu Mỹ đổi sang bìa màu xanh lam mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Màu này giống như màu trên lá cờ Mỹ . Vào những năm 93-94, nhân kỷ niệm 200 năm thành lập Dịch vụ Lãnh sự Mỹ (do Benjamin Franklin thành lập), người ta có thể nhận được hộ chiếu màu xanh lá cây kỷ niệm đặc biệt.

Hộ Chiếu Mỹ Màu Gì?

Ý nghĩa màu sắc của từng cuốn hộ chiếu trên thế giới

Màu sắc của hộ chiếu có thể do chính phủ của mỗi quốc gia tự do lựa chọn. Trên thực tế màu của hộ chiếu có rất nhiều sắc thái màu sắc biến thể từ 4 màu cơ bản. Lý do thể liên quan đến tôn giáo, chính trị, địa lý, chính sách, bản sắc văn hóa.

Hộ chiếu màu đỏ

Hộ Chiếu Màu Đỏ

Màu đỏ tía thường được dùng cho các nước trong liên minh Châu Âu, ngoại trừ Croatia. Riêng Thuỵ Sĩ lựa chọn cho mình màu đỏ tươi để phù hợp với lá cờ quốc gia của mình. Chính vì thế các quốc gia mong muốn tham gia vào EU đều thay đổi màu sắc hộ chiếu để phù hợp hơn. Theo ông Hrant Boghossian – phó chủ tịch của công ty tư vấn tài chính điều hành trang web Passport Index cho rằng:  Màu đỏ có thể cho thấy quốc gia đó từng hoặc đang theo chủ nghĩa cộng sản như Trung Quốc, Serbia, Ba Lan, Latvia, Romania,… Tuy nhiên hộ chiếu của người dân Trung Quốc lại có màu tối. Lý do là họ cho rằng huy hiệu và con dấu quốc gia sẽ nổi bật hơn trên nền tối.

Hộ chiếu màu xanh dương

Màu xanh dương

Màu sắc hộ chiếu phổ biến thứ 2 là màu xanh dương. Màu sắc này mang ý nghĩa tượng trưng “thế giới mới”, gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ và châu Đại Dương. 15 quốc gia Caribbean mang hộ chiếu màu này.

Hầu hết các nước thuộc liên minh Mercosur (trong khối các nước Nam Mỹ như Brazil, Argentina hay Paraguay) đều sử dụng hộ chiếu màu xanh nước biển. Trừ Venezuela (quốc gia này từng là thành viên của Liên minh các quốc gia Nam Mỹ – Andean nên vẫn sử dụng hộ chiếu màu đỏ).

Hộ chiếu màu xanh lá cây

Hộ Chiếu Màu Xanh Lá

Xanh lá cây là màu hộ chiếu phổ biến thứ ba trên thế giới với 41 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng màu này cho hộ chiếu chính thức của mình, trong đó chủ yếu là những nước theo đạo Hồi và các quốc gia Tây Phi.

Hầu hết các nước Hồi giáo đều mang hộ chiếu xanh lá cây bao gồm: Ma rốc, Ả rập Xê út, Pakistan. Xanh lá cây là màu sắc yêu thích của nhà tiên tri Muhammad và là biểu tượng của thiên nhiên, cuộc sống. Các quốc gia Tây Phi như Burkina Faso, Nigeria, Niger, Bờ Biển Ngà và Senegal cũng có hộ chiếu xanh lá. Điều này tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Hộ chiếu màu đen

Hộ Chiếu Màu Đen

Chiếm con số thấp nhất là những cuốn hộ chiếu bìa màu đen. Công dân một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi, Gabon, Angola, Chad, Congo, Malawi và một số nơi khác mang quyển hộ chiếu màu sắc này. Người dân ở New Zealand cũng dùng hộ chiếu đen vì là màu sắc của quốc gia này. Riêng Mỹ, người mang hộ chiếu màu đen được miễn trừ. Nhân viên sân bay không được quyền lục soát hay giam giữ.

Lý do chính để các quốc gia lựa chọn màu tối cho hộ chiếu của đất nước vì công năng sử dụng: Màu tối sẽ cho cảm giác không dễ bám bẩn và có vẻ trang trọng hơn. Riêng New Zealand sử dụng màu đen vì đây là một trong những màu đặc trưng của quốc gia này.

Bài viết trên đây giúp bạn biết được hộ chiếu Mỹ màu gì. Bên cạnh đó lý giải ý nghĩa màu sắc của từng hộ chiếu trên thế giới. Qua đó bạn có thể thấy rằng màu sắc của passport quả thực ẩn chứa nhiều điều thú vị đấy!

Bài viết tham khảo:

Ý nghĩa màu sắc của những tấm hộ chiếu

Bài viết liên quan cùng chủ đề:

 

        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo