Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm các dịch vụ làm visa của Visa Toàn Cầu, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Visa Toàn Cầu". (Ví dụ: dịch vụ visa hàn quốc visatoancau). Tìm kiếm ngay
385 lượt xem

Các Loại Visa Định Cư Mỹ Phổ Biến

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về chính sách định cư, và visa định cư Mỹ cũng được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định. Trong bài viết này, Visa Toàn Cầu sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại visa định cư Mỹ cũng như các vấn đề liên quan. Hãy tham khảo ngay nhé!

Tổng quan về visa định cư Mỹ

Visa định cư là gì? Nếu những người sở hữu visa không định cư Mỹ (B1/B2) sẽ phải trở về nước khi thị thực hết hạn thì visa định cư Mỹ lại cho phép người nước ngoài được ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Như vậy, visa định cư không hết hạn mà cho phép người nước ngoài được thường trú, làm việc, kinh doanh, đầu tư, học tập và tham gia bất kỳ hoạt động nào tại Mỹ mà không có hạn chế (trừ việc tham gia bầu cử). Công dân nước ngoài có visa định cư Mỹ là người được cấp thẻ xanh và sẽ trở thành công dân hợp pháp tại quốc gia này.

Khi bạn nhận được các loại visa định cư Mỹ, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và được cư trú hợp pháp tại Mỹ. Thẻ xanh có 2 loại gồm thẻ xanh vĩnh viễn (hay còn gọi là thẻ xanh 10 năm) và thẻ xanh có điều kiện.

Sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn không bắt buộc phải ở lại quốc gia này thường xuyên cho đến khi được nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Thay vào đó, người sở hữu vẫn có quyền xuất nhập cảnh nước Mỹ khi cần thiết. Tuy nhiên thời gian lưu trú ngoài nước Mỹ cũng có một số quy định riêng. Nếu vi phạm những quy định này, đương đơn sẽ có nguy cơ bị thu hồi thẻ xanh cũng như có thể ảnh hưởng đến quy trình bạn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ sau này. Trường hợp đã có thẻ xanh và có nhu cầu xuất cảnh khỏi Mỹ trong thời gian lâu hơn 6 tháng, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín để xin giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ trước khi đi.

Nếu bạn đang sống ở Mỹ và đã có thẻ xanh mà không có bất kỳ vi phạm nào tại Hoa Kỳ, bạn cũng có thể nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch. Khi được chấp thuận, bạn sẽ trở thành công dân Mỹ hợp pháp.

Các loại visa định cư Mỹ

Theo Luật Di dân Hoa Kỳ, thị thực định cư Mỹ bao gồm 5 loại: visa dành cho thành viên trực hệ, visa dành cho thành viên gia đình, visa làm việc, visa dành cho người trúng thưởng và visa trẻ lai. Cụ thể như sau:

Visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

định cư visa mỹ diện đầu tưVới việc lựa chọn chương trình định cư theo dạng đầu tư EB5 (Employment Base Fifth), các cá nhân, nhà đầu tư sẽ được xem xét và cấp cho Visa định cư Mỹ tương ứng. Khác với những loại visa khác, visa định cư theo diện này cho phép ứng viên nộp đơn xin thường trú lâu dài tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân của Mỹ, người nhập cư có quyền làm hồ sơ để xin nhập quốc tịch và trở thành một công nhân chính thức của Hoa Kỳ.

Nhà đầu tư nước ngoài có thể chọn đầu tư vào các dự án trung tâm nhằm đảm bảo sự thành công của dự án đầu tư. Khi định cư theo chương trình EB5, chủ đầu tư cùng vợ chồng và con cái chưa kết hôn (dưới 21 tuổi) sẽ được nhận visa định cư Mỹ với thời hạn 2 năm. Sau 24 tháng, bạn có thể nộp đơn xin cấp thẻ xanh và được hoàn vốn đầu tư 100% sau 5 năm.

Có thể nói đây là loại visa định cư Mỹ có số lượng người xin cấp nhất thời điểm hiện tại vì nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Thời gian thụ lý, xem xét và chính thức cấp visa nhanh hơn rất nhiều so với những diện định cư Mỹ khác.
 • Quy định, quy trình không quá phức tạp, đồng thời cũng không đòi hỏi quá nhiều về các giấy tờ, bằng cấp….
 • Nếu sang định cư Mỹ bằng loại visa này thì các cá nhân sẽ được ưu tiên cấp Thẻ Xanh tại Mỹ hơn.
 • Người định cư tại Mỹ theo loại visa này sẽ dễ dàng được bảo lãnh vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm trên thì không thể không nói visa định cư Mỹ diện EB5 vẫn tồn tại 1 số nhược điểm. Điển hình là để có thể tham gia vào chương trình xin cấp visa diện này, các cá nhân cần phải có 1 số vốn trong tay (ít nhất là 500.000 USD).

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình

Trong trường hợp lựa chọn định cư theo diện đoàn tụ, bảo lãnh gia đình thì thời gian cũng như mức độ ưu tiên của việc cấp visa sẽ dựa trên mối quan hệ của thường trú nhân hoặc công dân Mỹ đối với người được bảo lãnh.

các loại visa định cư mỹNhững thành viên trong gia đình của công dân Mỹ có thể xin visa định cư Mỹ nhờ sự bảo lãnh của người thân. Tuy nhiên, mỗi năm thị thực này thường bị giới hạn về số lượng. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn xin thành công visa định cư Mỹ theo diện này. Thủ tục xin visa định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình gồm các quy trình:

 • Công dân Mỹ nộp đơn I-140 bảo lãnh.
 • Ứng viên xin visa nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng nếu đang sống ở Mỹ hoặc nộp đơn cho trung tâm visa quốc gia nếu sống bên ngoài nước Mỹ.
 • Tiến hành phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ.

Các loại visa định cư Mỹ theo diện gia đình cụ thể bao gồm:

 • IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ.
 • IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.
 • IR3: Con nuôi của công dân Mỹ
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
 • IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Mỹ
 • K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ

Visa định cư theo diện đoàn tụ (vợ/ chồng, hôn thê/ hôn phu)

Nhắc đến các loại thị thực định cư Mỹ không thể không nói đến thị thực định cư theo diện đoàn tụ gia đình, hay còn gọi là visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ. Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS). Ngược lại, nếu không sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

Các loại visa định cư Mỹ dành cho thành viên trực hệ:

 • Visa IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Mỹ
 • Visa IR2/CR2: Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn, dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con nuôi của công dân Mỹ ở nước ngoài.
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ).
 • Visa IR5: Bố mẹ đẻ hay bố mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Hôn phu (thê) của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Visa định cư Hoa Kỳ theo diện làm việc dành cấp cho người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống. Thị thực định cư diện việc làm cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm trở thành thường trú nhân, bạn có thể nhập quốc tịch Mỹ. Ứng viên xin visa định cư Hoa Kỳ diện làm việc cần đảm bảo yêu cầu công việc cũng như có chứng nhận của công ty nơi bạn làm việc. Các loại visa định cư Mỹ diện làm việc gồm:

 • Visa EB1: Dành cho người lao động ưu tiên, người có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực; lãnh đạo, nhà quản lý đa quốc gia; nhà nghiên cứu,…
 • Visa EB2: Dành cho người lao động có trình độ cao
 • Visa EB3: Dành cho người lao động lành nghề
 • Visa EB4: Dành cho các di dân cụ thể là người làm việc tôn giáo.

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho người trúng thưởng

Thị thực định cư Mỹ dành cho những ứng viên nước ngoài qua chương trình trúng thưởng chỉ áp dụng cho những quốc gia có tỉ lệ di dân sang Mỹ thấp. Trong số các diện visa định cư Mỹ, diện thị thực này không áp dụng cho công dân Việt Nam. Bởi các ứng viên đến từ Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Hoa Kỳ trong 5 năm trước.

Visa định cư Mỹ theo diện trẻ lai

Theo Luật di dân Hoa Kỳ, định nghĩa trẻ lai tức là trẻ được được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 có bố là công dân Mỹ. Những đối tượng này sẽ được cấp loại visa định cư Mỹ riêng để có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.

Bài viết tham khảo: Vietnambooking

Bài viết liên quan cùng chủ đề:

        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo