Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm các dịch vụ làm visa của Visa Toàn Cầu, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Visa Toàn Cầu". (Ví dụ: dịch vụ visa hàn quốc visatoancau). Tìm kiếm ngay
371 lượt xem

Re-entry Permit Là Gì? Thủ Tục Xin Re-entry Permit

Thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh) được phép về Việt Nam mà không cần phải xin giấy phép. Thông thường, người có thẻ xanh được ở lại không quá 1 năm. Nếu muốn ở lại lâu hơn, bạn cần làm đơn xin Re-entry Permit trước khi rời nước Mỹ. Vậy Re-entry Permit là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Re-entry permit là?

Từ “Re-entry Permit” nghĩa là dùng để đi trở lại vào nước Mỹ. Không cần dùng để đi ra khỏi nước Mỹ. Nếu bạn đi ra hoặc vào nước Mỹ bình thường như đi du lịch chơi vài tuần, vài tháng,…Bạn không cần Re-entry Permit.

Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cấp thẻ xanh cho bạn là bạn đã được phép đi ra đi vào nước Mỹ một cách hợp pháp. Đây là đối với những thường trú nhân bình thường. Bạn lấy Mỹ làm nơi cư trú vĩnh viễn và cố định công ăn việc làm, buôn bán, xây dựng gia đình, mua nhà,…

Đối với những thường trú nhân thẻ xanh, nhưng không lấy Mỹ làm nơi cư trú mà chỉ là tạm trú. Thì bạn cần xin phép sở Di Trú để được trở lại Mỹ sau khi vắng mặt quá lâu. Nếu cần vắng mặt trên nước Mỹ lâu hơn 1 năm, thì cần phải xin phép trước với sở Di Trú. Mục đích là để được trở lại Mỹ một cách hợp pháp mà không sợ bị rắc rối hay trở ngại.

Nếu đi nước ngoài trên 1 năm, thì sở Di Trú cần chúng ta xin một cái sổ gọi là Re-entry Permit. Đây là 1 loại giấy phép cấp cho những ai có dự định đi ra nước ngoài lâu hơn 1 năm mới trở về nước Mỹ.

Pre-entry Permit là gì?

Thủ tục xin Re-entry Permit

  • Điền đơn I-131 đầy đủ có chữ ký.
  • Photo Thẻ xanh – Green Card (2 mặt) hoặc các giấy tờ khác thay thế hợp lệ … (ví dụ: ID or I-797)
  • Lệ phí 660 usd: gồm lệ phí Form I-131 là 575 USD và lệ phí lăn tay 85 USD.

Tất cả 3 giấy trên phải được gửi qua Bưu Điện đến văn phòng của Sở Di Trú theo chỉ định thuộc vùng miền bạn đang cư trú. Sau khi Sở Di Trú nhận hồ sơ và trong 2 ngày làm việc họ sẽ thông báo qua thư là I-131 đã chấp thuận hoặc yêu cầu bổ sung nếu chưa đủ.

Khoảng 2-3 tuần sau, Sở Di Trú sẽ tiếp tục gửi một thư hướng dẫn có cuộc hẹn đến lăn tay chụp hình tại văn phòng Sở Di Trú địa phương. Vào thời điểm có lịch hẹn mà không ở nơi mình cư trú, có thể cầm giấy hẹn đến văn phòng Sở Di Trú tại bất kỳ bang nào để lấy vân tay và chụp hình và họ tự chuyển đến trung tâm giải quyết hồ sơ. Sau khoảng 3-4 tháng, giấy Re-entry Permit sẽ gởi về địa chỉ mà đương đơn yêu cầu trên đơn. Re-entry Permit sẽ có ngày bắt đầu có hiệu lực là ngày Sở Di Trú ký đồng ý và cũng ghi ngày hết hạn ở giấy này.

Thời hạn của Re-entry Permit

Giấy phép này có thời hạn thông thường (tối đa) 2 năm từ ngày cấp. Tùy theo mục đích và nhu cầu của thường trú nhân khi nộp đơn xin cấp giấy phép. Thời hạn của giấy phép có thể ngắn hơn (ví dụ: 18 tháng hoặc 12 tháng).

Thời gian xét duyệt Re-entry Permit

Thời gian thụ lý trung bình là 3-4 tháng. Tính từ khi USCIS nhận đủ hồ sơ theo yêu cầu và đương đơn hoàn tất thủ tục lấy sinh trắc (lấy dấu vân tay).

Re-entry Permit có được gia hạn không?

Giấy phép không thể gia hạn, mà chỉ được xin mới và cấp mới, sau khi giấy phép lần 1 hết hạn. Khi giấy phép này hết hạn, thường trú nhân phải nộp bộ hồ sơ mới.

Re-entry permit có được nộp khi ở ngoài Mỹ hay không?

Câu trả lời là Không. Bạn bắt buộc nộp hồ sơ xin giấy phép tái nhập cảnh khi bạn đang cư trú tại Mỹ. Nói cách khác, thường trú nhân Mỹ không thể nộp hồ sơ xin giấy phép khi ở ngoài Mỹ.

Cách theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi nộp

Sau khi nộp hồ sơ cho Sở Di trú Mỹ (USCIS) và được cấp biên nhận chính thức, căn cứ vào số hồ sơ do Sở Di trú cung cấp, đương đơn có thể tự kiểm tra tình trạng hồ sơ, thông qua website của Sở Di trú tại đây.

Bài viết tham khảo:

Giấy phép tái nhập cảnh Mỹ

Bài viết liên quan cùng chủ đề: