Tuy Hòa – Phú Yên không chỉ là điểm đến của mọi du khách trong và ngoài nước nơi đây còn có nét ẩm thực vô cùng đặc sắc. Khi du lịch Phú Yên bạn không thể nào bỏ qua được các món đặc sản nơi đây. Bạn có thể tham khảo những món ăn ngon đặc sắc khi du lịch Tuy Hòa qua bài viết dưới đây nhé!
Mắt cá ngừ đại dương – Tuy Hòa
Dân làng biển Phú Câu nơi này “mát tay” với nghề câu cá ngừ đại dương lắm, đến nỗi dân biển cho rằng Phú Yên là thủ phủ cá ngừ đại dương luôn mà. Những chiếc thuyền vừa cập cảng cá là không khí nơi này tấp nập liền, họ liên tiếp đưa lên cảng những con cá ngừ to oành, rửa sạch, cân ký và cho lên xe thùng lạnh để đem đi phân phối. Lượng mắt cá ngừ còn không đủ để cung cấp cho các quán, nhà hàng ở Phú Yên thì làm sao có để mà tìm ăn ở mấy thành phố khác. Nên có dịp ra đây, đừng bỏ qua món này nha.
Nổi nhất Phú Yên hẳn là quán bà Tám trên đường Lê Duẩn, tầm 6:30-7h tối là khách tấp nập cả dân địa phương và khách du lịch. Mình đến sớm hơn tí nên cũng dễ để kiếm chỗ ngồi và gọi món. Chỉ sợ là hết mắt cá thôi. Ban đầu có phần ngại ngần vì hình dung cái mắt cá của nó, cho đến khi món bưng ra, húp nước soup xong là thấy…quên mẹ nó cái sự ghê ghê kia mà ăn một cách ngon lành.
Mắt cá được um trong một chiếc thố nhỏ, ở trong có thuốc bắc (dùng để ướp tẩm khử mùi mùi), có táo tàu, có hành, ớt, tiêu nêm nếm rất vừa vị và ngọt nước. Thường là sẽ ăn kèm với rau cải ngọt cắt sợi.
Giá: 40k/thố mắt cá ngừ đại dương
Địa điểm:
– Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa.
– Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng, TP. Tuy Hòa.
– Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa.
Dê Chóp Chài – Tuy Hòa
Nhắc tới lại thèm. Quán dê Chóp Chài này nằm trên con đường Nguyễn Tất Thành, quán có view nhìn thẳng lên ngọn núi Chóp Chài luôn. Đi từ trung tâm Tuy Hoà ra đây cỡ 10-15p, tầm trưa là ra chén thoải mái rồi.
Mạnh mẽ đặt bờ mông xuống, anh phục vụ đến đưa menu và giới thiệu các món. Một cách nhẹ nhàng và từ tốn, tư vấn ăn nhiêu đó đủ rồi, món này đảm bảo không đâu có.
Món dê hấp cuốn cải xanh hoặc lá mơ này là món “khai vị” của mình. Mình thích vị lá mơ hơn, cuốn thịt dê trên đó và chấm mắm ruốc đã được pha với xả và nấu chín thì quá là tuyệt vời. Lựa chọn khác là chấm với chao cũng được pha và nấu chín. Điểm cộng về vệ sinh luôn nha.
Rồi món: dê nướng cù lao – món ni mới nghe lần đầu và chưa thấy ở đâu luôn. Gọi là cù lao vì nồi nướng có cái ụ to ở giữa để đổ dầu lên nướng thịt dê, rau củ này kia. Để ăn món này trước hết cần đập trái trứng gà ta lên dĩa thịt dê được tẩm ướp, trộn đều và cho lên phần dầu để nướng. Dầu sẽ tràn xuống tầng dưới để làm chín các loại rau củ khác.
Chưa đã thèm, mình gọi luôn món dê nướng lá lốt. Mùi lá lốt nướng thơm banh mũi. Chấm với sauce trứng gà đánh với dầu ăn (thay cho mayonaise) hoặc muối é đặc trưng xứ này.
Giá: tầm 115k/món
Địa điểm: Quán Dê Chóp Chài: 664 Nguyễn Tất Thành, cạnh phòng CSGT cũ.
Bánh hỏi lòng heo – Tuy Hòa
Món này dễ hình dung quá ha. Tô cháo, dĩa lòng, dĩa rau, bánh tráng, chén mắm nguyên chất không pha. Nớ, nhiêu nớ thău là đủ gây thương nhớ rằu.
Món này được bán nhiều nơi ở Tuy Hoà. Được cả dân địa phương và khách du lịch đánh giá cao là quán Bánh hỏi lòng heo Hoà Đa, nằm ở Quốc lộ 1A, cách trung tâm Tuy Hoà 15km. Hơi xa chút nhưng mà đáng để đi và ăn lắm nhen.
Quán này có “sự tích” là, trưa nào mà còn (hoặc bán ế), phần thịt, lòng, cháo,… được chia cho nhân viên quán để ăn chứ không đóng đông lạnh hôm sau bán. Đảm bảo mỗi lần bạn ăn ở đây đều là đồ mới cả đó.
Giá: 50k/phần 1 người ăn (đủ cả cháo, lòng, bánh hỏi, bánh tráng,…)
Địa điểm: Quán Bánh hỏi lòng heo Hoà Đa – Quốc lộ 1A
Cháo hàu – Tuy Hòa
Món này bán cả ngày, mình thấy sáng ăn món này hạp hơn các buổi khác.
Tô cháo hàu đặc biệt sẽ có nhiều hàu hơn, có thêm 2 trái trứng gà ta đập vào nữa. Khi ăn, bỏ thêm củ hành đã băm và vài miếng gừng, bẻ miếng bánh tráng vào đó, trộn đều lên và ăn thôi. Tuỳ theo khẩu vị của bạn mà thêm mắm hay ớt cho hấp dẫn hơn nghen.
Bạn có thể gọi thêm dĩa hàu xào nữa ăn cho đã, cất công ra tới đây rồi thì tiếc gì mà không thử ha.
Giá: 15k/tô thường, 30k/tô đặc biệt, 30k/dĩa hào xào
Địa điểm: 363 Lê Lợi, 373 Nguyễn Huệ
Bánh canh hẹ – Tuy Hòa
Món này ngộ. Dòm ai post cái hình tô bánh canh đầy hẹ là biết chắc nó đang ở Phú Yên hoặc ăn ở quán bán đồ ăn kiểu Phú Yên. Riết rồi, bánh canh hẹ là signature Phú Yên luôn.
Bánh canh hẹ là tên món gọi tắt thôi. Gọi đầy đủ sẽ là bánh canh bột gạo chả cá một nùi lá hẹ. Có vậy mới miêu tả hết món ăn ngon bá đạo này.
Bánh canh bột gạo có hai loại. Loại thì sợi nhỏ, trước khi ăn cần trụng qua nước sôi để cho chín sợi bánh. Sau đó mới thêm chả cá, thêm thịt cá (tuỳ chỗ), chan nước soup ngập bánh, hẹ, tiêu, nước soup được nấu từ xương cá cờ nên ngọt nước lắm nha, nấu bằng xương heo là bị chua ngay.
Loại khác là bánh canh bột gạo sợi to. Thường được nấu chín sẵn trong nồi nước hơi hơi đặc một tí. Món này đơn giản hơn, múc ra tô, thêm chả cá, trứng cút lộn, hẹ. Xong mời quý khách xơi, ớt ngay bên đó.
Giá: 15k/tô bánh canh sợi nhỏ (kèm thịt cá cam), 10k/tô bánh canh sợi to
Địa điểm: 59 Điện Biên Phủ (bánh canh sợi nhỏ – từ 2h chiều đến 10h tối), quán cô Mai (bánh canh sợi to – từ 2h đến 6h chiều,mà thường hết lúc 4h30)
Gà nướng ven sông – Tuy Hòa
Con hẻm 159 Nguyễn Công Trứ chắc là kinh cmn điển ở Tuy Hoà khi nhắc đến món Gà nướng rồi. Ai bảo gà ở đây tẩm ướp quá ngon, nướng vừa lửa và thịt lại còn mềm ngọt cơ chứ. Vừa đem cái dĩa thịt gà nướng ra, ngửi cái mùi thôi là nước miếng chảy ròng như dòng sông Đà Rằng mùa lũ vậy đó. Cầm miếng thịt gà chấm muối ớt, cho lên miệng mà cắn mà ăn… ôi chu cha ơi. Đẽ chi mà nó đẽ.
Lòng gà thì làm tô cháo chứ. Mà cháo thì mình thấy hơi lạt miệng một chút, thêm tí mắm ớt là pơ-phệch nha. Giá: 250k/con gà nướng kèm tô cháo
Địa điểm: 159 Nguyễn Công Trứ
Bắp nướng mắm nêm – Tuy Hòa
Kinh điển cho fan của “ngô thị bắp” như mình. Nào giờ chỉ có ăn bắp luộc, bắp nướng, ghê gớm lắm là bắp nướng mắm thôi. Giờ lại mở mắt, mở mồm ra đón nhận món mới: bắp nướng mắm nêm – ngoài ni nó gọi là mắm đục. Món này bán dọc con đường Hùng Vương, từ đoạn ngã tư Nguyễn Huệ đến vòng xoay Vincom, người thì bán trên xe đẩy, người thì dựng lều hay chỉ là bưng cái khay than đỏ rực với bao bắp kế bên thôi.
Chạy ngang các sạp hàng để coi dzô sạp nào thì thấy ở góc vòng xoay Vincom có một bà cụ già đang ngồi xoay xoay những trái bắp để nướng mà…không ai ghé sạp bà cả. Thế là mình vào ủng hộ liền 2 trái. Một trái thì nướng với mắm nêm, một trái thì nướng không nhưng lại chấm với muối é đặc trưng nơi này để ăn. Vừa ăn vừa hỏi han về bà chút xíu thì biết là bà đã 74 tuổi, ngày nào cũng vậy cứ 1h trưa là đẩy ra xe bắp ra vòng xoay này ngồi bán, tối 10h đêm thì đẩy xe về…liên tục trong 12 năm qua, bất kể ngày nắng hay ngày mưa. Bà có 2 người con gái thì cũng đã lấy chồng và con cái, cũng khổ lắm nên bà tự nuôi thân là chính. Ông thì 77 tuổi, mắt và tai không còn hoạt động được tốt nên chỉ phụ bà đẩy xe ra, bà là người điều hướng thôi.
Nếu bạn có đi ngang đây thì ghé ủng hộ bà cụ ấy nhé, 1 trái chỉ 5-10k thôi.
Chả dông – Tuy Hòa
Nếu bạn ghé Tuy Hoà vào mùa hè thì không nên bỏ qua món chả dông này nha vì mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở và cũng là mùa đi kiếm ăn của dông nữa, nên chúng nhiều và múp míp, thịt ngon. Hình dáng con nhông thì kiểu như con tắc kè kỳ nhông. Món này không nên tả kỹ con đó nhìn như thế nào, mắc công ăn mất ngon =)))
Đại loại là họ đi bắt dông về, làm thịt và gói thành chả, mỗi khi ăn thì nướng lên ăn, cuốn kèm với rau, dưa leo này nọ lọ chai. Ăn ngon và lạ miệng lắm.
Giá: 30k/phần
Địa điểm: 92 Nguyễn Công Trứ
Sò huyết đầm Ô Loan – Tuy Hòa
Để ăn món này hơi cực vì đi hơi xa, đến tận mấy bè nổi ở đầm Ô Loan để ăn – cách trung tâm Tuy Hoà tầm 25km. Loại nhỏ bình thường thì có thể gặp ở nhiều nơi khác (ở đầm này cũng có bán, tầm 250k/kg), nhưng còn có loại to cốt-xì-nái (là to lắm đó) giá tới 400k/kg cho khoảng chục con sò huyết.
Sò huyết ở đầm Ô Loan trứ danh vì thịt dày, ngon ngọt và được nuôi trồng quanh năm nên lúc nào cũng có để bán. Có mí con loại khổng lồ kia thì hơi ít nên giá bị đẩy lên cao, ăn thử thì cũng…đáng.Lỡ đến đây rồi thì mần luôn mấy món hải sản khác luôn nè.
Bánh xèo & bánh bèo chén – Tuy Hòa
Món này thì không có gì quá lạ lẫm với nhiều người vì có thể bắt gặp ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, khác biệt có thể là nhân bánh thôi. Xứ biển mà, hải sản thì bao ngon, bao tươi và bao rẻ. Cuốn với bảnh tráng, với rau sống và chấm mắm thì quá toẹt vời rồi. Mưa mưa tí thì ăn món này hợp tâm trạng hơn.
Giá: 5k/chiếc, bánh tráng 5k/cái bẻ làm 4 – khéo cuốn thì cuốn được 4 cái.
Địa điểm: 303 Lê Duẩn, 20 Lê Thánh Tôn, 25/6 Chu Mạnh Trinh
Hoặc nếu bạn thèm một món đơn giản hơn, mò đến góc phố Lê Trung Kiên ở chân núi Nhạn, nơi có mấy quán bán món bánh bèo chén. Một khay chục chén chỉ có 15k, mẹ ơi, bị shock về giá là có thiệt luôn. Bánh bèo luôn nóng hổi vì được hấp liên tục, mỗi lần ăn là lấy từ trong nồi hấp ra, thêm bột tôm, thêm bánh mì, thêm hẹ vào rồi bưng ra cho khách. Chỉ cần chan thêm mắm pha sẵn vào là xúc thôi. Bánh dai dai, thơm thơm, ngon ngon.
Giá: 15k/khay 10 cái
Địa điểm: Quán cô Mai – chân núi Ngạn
Cảm ơn bạn theo dõi bài viết