Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm các dịch vụ làm visa của Visa Toàn Cầu, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "Visa Toàn Cầu". (Ví dụ: dịch vụ visa hàn quốc visatoancau). Tìm kiếm ngay
350 lượt xem

Những Điều Cần Biết Khi Làm Hộ Chiếu Việt Nam

Hộ chiếu hay Passport là khái niệm không mấy xa lạ đối với những người hay phải đi nước ngoài để học tập, làm việc, du lịch. Điều kiện để xuất cảnh ra nước ngoài là người xuất cảnh buộc phải có hộ chiếu. Ngoài hộ chiếu ra thì điều kiện bắt buộc là phải có visa, thị thực. Một số ít quốc gia miễn thị thực visa ngắn ngày cho công dân Việt Nam như các nước trong khối Asean. Tuy nhiên đa số các quốc gia khác thì đều yêu cầu nhập cảnh vào nước họ công dân Việt Nam phải có visa. Bài viết chi tiết dưới đây của Visatoancau chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin cơ bản về hộ chiếu Việt Nam cùng một số lưu ý quan trọng nhé!

Hộ chiếu là gì?

Theo Luật xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 (Luật Xuất nhập cảnh), hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Trên hộ chiếu có đầy đủ các thông tin cơ bản, bao gồm: ảnh chân dung; họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh; ngày, tháng, năm cấp, cơ quan cấp; ngày, tháng, năm hết hạn; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; chức vụ, chức danh đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ phù hợp với yêu cầu đối ngoại. Ngôn ngữ trong hộ chiếu bao gồm cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Do có đầy đủ các thông tin về nhận diện cá nhân, nênVì vậy trong một vài trường hợp bạn bị mất chứng minh thư hay chưa được cấp căn cước công dân có thể sử dụng hộ chiếu thay thế để:

 • Thực hiện giao dịch tại ngân hàng
 • Yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe bị mất
 • Làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến tàu bay nội địa
 • Đến ngân hàng rút tiền
 • Ký kết hợp đồng,…

Mẫu hộ chiếu mới nhất

Từ 01/07/2022, Bộ Công An đã triển khai cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới nhất. Theo đó, mẫu hộ chiếu mới có màu xanh dương đậm thay vì xanh lá cây như trước kia. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò – Đảo Lý Sơn,…nhằm khẳng định và quảng bá những hình ảnh đẹp của Việt Nam ra thế giới.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới đảm bảo các kỹ thuật bảo an và khó làm giả, giúp công dân có thể yên tâm sử dụng, hạn chế những rắc rối có thể xảy ra.

Hộ Chiếu Việt Nam

Lưu ý:

 • Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 01/07/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.
 • Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 01/07/2022 sẽ không có giá trị.

Vậy bạn có thắc mắc hộ chiếu Việt Nam được đi bao nhiêu nước mà không cần visa không?

Theo bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực mà Passport Index mới công bố, cuốn hộ chiếu màu xanh tím của Việt Nam đang xếp hạng thứ 90. Với cuốn hộ chiếu màu xanh tím này, công dân Việt Nam có thể đi du lịch 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần xin visa trước hoặc có thể xin visa điện tử, visa tại cửa khẩu một cách dễ dàng.

Để được miễn visa bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Là công dân Việt Nam và có hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • Mục đích đi du lịch rõ ràng
 • Miễn hoặc được cấp visa tại cửa khẩu của điểm đến

Sự khác biệt giữa hộ chiếu và visa

Với những người chưa xuất ngoại hoặc xuất ngoại lần đầu thường hay nhầm lẫn giữa hộ chiếu và visa (hay còn gọi là thị thực). Để giúp bạn dễ dàng phân biệt, Visatoancau đã cập nhật những điểm khác biệt chính của passport và visa qua bảng sau:

Hạng mục Hộ chiếu Visa
Khái niệm Là giấy tờ do một chính phủ cấp cho công dân nước mình như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài Là chứng nhận do chính phủ 1 nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ
Mối quan hệ Có trước và là giấy tờ bắt buộc phải có để cấp visa. Được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu tùy theo quy định của các nước khác nhau.Cũng có nước cấp visa rời, tuy nhiên visa luôn phải được kẹp cùng hộ chiếu để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.
Mục đích sử dụng Được dùng trong nước và nước ngoài như một loại giấy tờ tùy thân, nhân thân, và trong một số trường hợp có thể thay thế CMND/CCCD. Chỉ có giá trị sử dụng với mục đích nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài (nước cấp visa)
Hình thức Đóng thành quyển Có thể là giấy tờ hoặc đường link điện tử

Phân loại hộ chiếu và thời hạn sử dụng

Hộ chiếu Việt Nam

Theo Thông tư 73/2021/TT-BCA, Việt Nam đang cấp 03 loại hộ chiếu gồm:

 • Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport), trang bìa màu nâu đỏ, gồm 48 trang.
  • Cấp cho quan chức cấp cao của Nhà nước được quy định tại Điều 8 Luật Xuất nhập cảnh; được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
  • Thời hạn: có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.
  • Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại Hà Nội) và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (tại TP HCM), hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu công vụ (Official Passport), trang bìa màu xanh lá cây đậm, gồm 48 trang.
  • Cấp cho đối tượng thuộc Điều 9 Luật Xuất nhập cảnh như cán bộ, công chức, viên chức, Công an, Quân đội,…được cơ quan, người có thẩm quyền cử hoặc cho phép ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ công tác.
  • Thời hạn: có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước.
  • Cơ quan cấp: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (tại Hà Nội) và Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh (tại TP HCM), hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.
 • Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport), trang bìa màu xanh tím.
  • Cấp cho công dân Việt Nam.
  • Thời hạn của hộ chiếu phổ thông là bao lâu?
   • Hộ chiếu cấp cho công dân từ 14 tuổi trở lên: có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn, gồm 48 trang
   • Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi: có giá trị không quá 05 năm, tính từ ngày cấp và không được gia hạn, gồm 48 trang.
   • Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ: thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó, gồm 48 trang.
   • Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn, gồm 12 trang.
  • Cơ quan cấp: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú với trường hợp chưa có thẻ căn cước công dân và tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi trong trường hợp có thẻ căn cước công dân, hoặc Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài nếu công dân Việt Nam đang ở nước ngoài.

Ngoài các loại hộ chiếu nêu trên thì công dân Việt Nam còn có thể sử dụng, giấy thông hành để đi trong phạm vi biên giới các nước láng giềng theo quy định. Hiện nay, công dân Việt nam có thể xin các loại giấy thông hành sau:

Nếu phân loại theo mẫu hộ chiếu, theo Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, có 02 mẫu hộ chiếu gồm:

 • Hộ chiếu gắn chip điện tử: chỉ được cấp cho người trên 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.
 • Hộ chiếu không gắn chip điện tử: cấp cho mọi đối tượng

Hộ chiếu có gắn chip điện tử (hay hộ chiếu điện tử theo cách gọi của nhiều người) là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Hộ chiếu gắn chip sẽ nâng mức bảo mật, tích hợp thêm nhiều thông tin và tính năng, tương tự căn cước công dân gắn chip.

Hiện nay hộ chiếu phổ thông mẫu mới có gắn chíp điện tử mới chỉ được dự kiến phát hành trong Quý 3 năm 2022 theo kế hoạch A08.

Bạn có thể đăng ký cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử trước bằng cách click vào ô tương ứng trong tờ khai làm hộ chiếu.

Thời gian làm hộ chiếu phổ thông mất bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thời gian làm hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam như sau:

Cơ quan tiếp nhận xử lý Thời gian xử lý
Cấp lần đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi nếu có Căn cước công dân.
08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
Cấp lần thứ hai trở đi Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an. 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.
Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp:
– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh;
– Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết;
– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;
– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.
– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi nếu có Căn cước công dân.
– Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.
03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Chi phí khi làm hộ chiếu

Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử) được quy định tại biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC như sau:

Nội dung Mức thu(Đồng/lần cấp)
Cấp mới hộ chiếu 200.000
Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất 400.000
Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự 100.000
 • Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 25, các trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu bao gồm:
  • Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại nhưng không có hộ chiếu;
  • Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu;
  • Những trường hợp vì lý do nhân đạo.
 • Trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu (căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 25).
 • Ngoài ra còn có các khoản phụ phí như: phí bao bì, phí chuyển phát nhanh qua đường bưu điện

Làm hộ chiếu phổ thông cần những hồ sơ thủ tục gì?

Hộ chiếu Việt Nam-2

Căn cứ Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông như sau:

Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông

 • Tờ khai theo mẫu (TK01)
 • Ảnh chân dung (Ảnh hộ chiếu phải là ảnh mới chụp không quá 06 tháng, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục lịch sự, phông ảnh nền trắng)
 • Bản sao Giấy khai sinh/trích lục khai sinh với người chưa đủ 14 tuổi.
 • Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất nếu đã được cấp hộ chiếu. Trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất hoặc thông báo đã tiếp nhận đơn báo mất của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản chụp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nếu có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu được cấp lần gần nhất;
 • Bản chụp có chứng thực giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người chưa đủ 14 tuổi do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp.
 • Nếu bản chụp không có chứng thực thì phải xuất trình thêm bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho người lần đầu

Hiện nay có 2 cách làm hộ chiếu phổ thông là đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ thuận tiện làm trực tiếp hoặc làm hộ chiếu online.

*Làm hộ chiếu trực tiếp

Trình tự các bước làm hộ chiếu trực tiếp bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Điền tờ khai mẫu TK01
 • Bước 2: Nộp hồ sơ, chụp ảnh và lấy vân tay
  • Công chức làm thủ tục kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất, nhập cảnh.
  • Chụp ảnh chân dung, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử lần đầu (trong trường hợp đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền làm hộ chiếu)
 • Bước 3: Nộp lệ phí, cấp giấy hẹn trả kết quả

Điều 15 Nghị định 94/2015 có quy định về việc nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả làm hộ chiếu:

 • Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện. Việc gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện thực hiện theo thủ tục do Bộ Công an và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam quy định.
 • Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Việc ủy thác thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Trường hợp chưa cấp hộ chiếu cho cá nhân, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

*Làm hộ chiếu online

Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể làm hộ chiếu online ở bất cứ đâu, bất cứ vị trí nào miễn là có thiết bị điện tử kết nối internet. Lưu ý điều kiện là bạn phải có căn cước công dân gắn chíp điện tử.

>> Xem thêm hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu phổ thông online không gắn chip

Cách xử lý khi hộ chiếu hết hạn,bị rách hoặc bị mất

Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP quy định về thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

 • Đối với hộ chiếu phổ thông khi hết hạn sẽ không được tiếp tục gia hạn mà phải thực hiện thủ tục cấp mới hộ chiếu.
 • Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được Nhà nước cấp khi hết hạn có thể được gia hạn 01 lần, tối đa không quá 03 năm. Việc gia hạn phải thực hiện trước khi hộ chiếu hết hạn ít nhất 30 ngày.
 • Khi hộ chiếu bị rách, mất dù là hộ chiếu nào bạn cũng phải làm thủ tục cấp mới

Thủ tục gia hạn và cấp mới hộ chiếu bạn vui lòng truy cập vào liên kết sau https://visatoancau.vn/gia-han-ho-chieu/ để tìm hiểu những hướng dẫn chi tiết!

Những lưu ý khi làm hộ chiếu Việt Nam

 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi là những người không đủ nhận thức và khả năng để tự mình thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ công dân của mình một cách độc lập nên phải có người khác làm thay.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc cấp chung với bố mẹ.
 • Khi khai đơn xin cấp hộ chiếu bạn cần khai chính xác và trung thực, trên tờ khai dán ảnh phải có dấu giáp lai
 • Hộ chiếu phổ thông đã bị hủy giá trị sử dụng do bị mất ở trong nước, sau khi tìm lại còn nguyên vẹn và có thị thực do nước ngoài cấp còn thời hạn thì được xem xét khôi phục
 • Mỗi loại hộ chiếu sẽ được tiếp nhận xử lý bởi các cơ quan khác nhau vì vậy bạn cần tìm hiểu rõ đơn vị tiếp nhận cho trường hợp của mình là đơn vị nào nhé!

Những câu hỏi liên quan đến làm hộ chiếu Việt Nam

Thẻ căn cước có thể thay thế hộ chiếu không?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Luật căn cước công dân 2014, thẻ Căn cước công dân có thể thay thế hộ chiếu nếu Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân Việt Nam sử dụng thẻ Căn cước thay hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Như vậy, thẻ căn cước công dân KHÔNG có giá trị thay thế hộ chiếu trừ trường hợp bạn đi tới các quốc gia mà Việt Nam có thỏa thuận sử dụng thẻ căn cước thay hộ chiếu.

Thay chứng minh thư mới có dùng được hộ chiếu với số chứng minh thư cũ không?
► Câu trả lời là KHÔNG. Công dân thay chứng minh thư thành thẻ căn cước, thì phải làm thủ tục thay đổi những thông tin này trên hộ chiếu. Nếu không, bạn không thể dùng hộ chiếu với thông tin sai lệch đó để xuất nhập cảnh được.
► Thủ tục đổi thông tin trên hộ chiếu cũng khá nhanh, bạn cần tờ khai X01, 2 ảnh 4*6 và đến Phòng XNC để làm thủ tục đổi.

Làm thế nào để hộ chiếu luôn mới, không hư hỏng?

Hộ chiếu thường là một cuốn sổ nhỏ hơn bàn tay, làm bằng giấy, nên nhất định bạn không được để hộ chiếu dính nước hay nhàu nát, hoặc làm rách. Đặc biệt là khi bạn đã xuất cảnh và đang lưu trú ở nước bạn, hộ chiếu càng phải được bảo quản tốt nhất để bạn có thể về nước suôn sẻ.

Khi xuất cảnh, nên để hộ chiếu vào một chiếc bao da nhỏ, tránh thấm nước, để cùng với thẻ căn cước, thẻ rút tiền hay những giấy tờ quan trọng khác.

Tuyệt đối không được làm mất hộ chiếu, vì việc cấp lại hộ chiếu từ nước ngoài là không hề dễ dàng, bạn có thể phải mất rất nhiều tiền và thời gian, công sức.

Để cẩn thận hơn, hãy scan từng trang (kể cả trang bìa và trang trống) của hộ chiếu và lưu vào các thiết bị di động hay lưu trên internet, chẳng may có làm mất thì những hình ảnh này sẽ giúp làm lại hộ chiếu nhanh, hoặc giúp bạn có thể về nước dễ dàng hơn.

Hộ chiếu dưới 6 tháng có xuất cảnh được không?

Về lý thuyết hộ chiếu có giá trị cho đến tận ngày hết hạn. Nhưng trên thực tế, hộ chiếu có giá trị hay không phụ thuộc vào quy định của điểm đến. Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu hộ chiếu phải còn hạn ít nhất là 3 đến 6 tháng.

Nếu hộ chiếu của bạn còn hạn dưới 6 tháng nhưng bạn có lịch trình đi và về cụ thể và vẫn làm trong thời hạn của hộ chiếu thì nhiều quốc gia vẫn chấp nhận miễn là bạn phải rời khỏi quốc gia đó trước khi hộ chiếu hết hạn.

Tuy nhiên vẫn có một vài quốc gia từ chối cho khách lên trên máy bay khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng vì vậy quan trọng là bạn phải tìm hiểu rõ quy định của quốc gia đó trước khi đến.

Hộ chiếu còn hạn 1 năm có đổi được không?

Hộ chiếu còn hạn 1 năm nhưng bị rách, hỏng hoặc mất vẫn được yêu cầu cấp lại. Quy định này áp dụng cho cả hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử không?

Theo quy định mới nhất, những người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử tùy mong muốn. Nhưng những người chưa đủ 14 tuổi chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử. Theo đó có thể hiểu, việc đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử là không bắt buộc.

Có thẻ APEC có cần hộ chiếu không?

Thẻ APEC là loại giấy tờ dùng để thay thế visa vào 19 nước thành viên khối APEC và Thẻ APEC không có giá trị thay thế hộ chiếu. Khi dùng Thẻ APEC để nhập cảnh, xuất cảnh, doanh nhân vẫn phải kèm theo hộ chiếu hợp lệ.

Được thay đổi thông tin hộ chiếu không?

Nếu hộ chiếu Việt Nam của bạn đang sử dụng có sai lệch thông tin về thân nhân cần sửa đổi và bổ sung, bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu thay đổi, bổ sung thông tin.

Hồ sơ thay đổi và bổ sung thông tin hộ chiếu bao gồm:
– Tờ khai xin sửa đổi, bổ sung thông tin mẫu TK01 có dán ảnh
– Hộ chiếu phổ thông đang sử dụng và bị sai thông tin
– Bản gốc và 01 bản sao Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Quyết định của cơ quan Việt Nam có thẩm quyền liên quan tới việc sửa đổi, bổ sung chi tiết nhân thân

Nếu ủy quyền cho bên thứ 3 thực hiện thay đổi hoặc bổ sung thông tin bạn vui lòng sử dụng theo mẫu riêng

Hộ chiếu và thị thực khác hay giống nhau?

Khác nhau. Cần có hộ chiếu để xin thị thực. Thị thực (hay còn gọi là visa) là “tấm vé” mà quốc gia sở tại cấp cho công dân nước ngoài nhập cảnh vào quốc gia của họ để thực hiện 1 mục đích rõ ràng, có thể là du lịch, công tác hoặc thăm thân. Xem bảng so sánh chi tiết giữa hộ chiếu và thị thực được trình bày ở trên

Có bắt buộc phải làm hộ chiếu cho trẻ em không?

Có. Tất cả công dân Việt Nam muốn xuất cảnh ra nước ngoài đều phải làm hộ chiếu bao gồm cả trẻ em.
Chi tiết hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em bạn vui lòng cập nhật tại đây!

Khi cấp mới hộ chiếu, số hộ chiếu có bị thay đổi không?

Khi cấp mới, không giống như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân vẫn giữ nguyên số mà số hộ chiếu sẽ bị thay đổi sang một số khác.

Kiểm tra thông tin hộ chiếu ở đâu?

Để kiểm tra thông tin hộ chiếu, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:
Đến trực tiếp cục Quản lý xuất nhập cảnh nếu muốn tra cứu số hộ chiếu.
Truy cập vào Trang chủ Tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu và chọn tra cứu tình trạng kết quả hộ chiếu.

Như vậy, nếu bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài thì làm hộ chiếu là việc bắt buộc. Hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cũng ngày càng ngắn gọn và tối giản hơn, giúp công dân thuận tiện và dễ dàng hơn khi cấp mới passport.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

        Tìm đường đi
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo