Đến với đảo Jeju, bạn sẽ nhớ tới nhiều nhất đó là phong cảnh thiên nhiên nơi đây. Bên cạnh đó là các món ăn truyền thống kết hợp lẫn hiện đại làm cho ẩm thực nơi đây khá phong phú và đa dạng. Bạn có háo hức muốn nếm thử những tuyệt phẩm tại Jeju? Hãy cùng visatoancau tìm hiểu ngay 7 món ăn ngon phải thử khi du lịch Jeju nhé!
1. Thịt heo đen – Jeju
Ở mỗi tỉnh, thành phố ở Hàn Quốc lại có những món ngon đặc trưng, và đảo Jeju cũng không là ngoại lệ khi cho rằng thịt heo ở đảo này là ngon nhất Hàn Quốc. Không phải thịt heo thường đâu nha, mà là thịt heo đen.
Bạn không nghe nhầm đâu, đây là một giống heo đặc trưng ở Jeju với lớp lông đen tuyền và mềm lắm. Thịt của chúng lại mang màu đỏ ửng, tươi ngon và đẹp mắt hơn so với những lát thịt heo bình thường. Khi chạm vào có cảm giác đàn hồi rất tốt, đấy là dấu hiệu của một miếng thịt heo đen ngon. Món này ngon đến mức mà Jeju có hẳn một con đường gọi là “Phố Thịt Lợn Đen – Black Pork Street”, nơi bạn có thể tìm được nhiều nhà hàng để thưởng thức món này đó.
Phần ngon nhất của thịt lợn đen là những lát 5 chỉ (thay vì ba chỉ mà mình quá quen thuộc ở Việt Nam) và cách ăn ngon nhất là nướng tảng thịt này trên lửa than hồng. Lớp mỡ chảy đều ra chiếc vỉ nướng, miếng thịt dần co lại, chuyển sang màu nâu đậm với mùi thơm của nó nhẹ bay lên và theo đường thở của mình để đi sâu vào bên trong kích thích sự thèm thuồng muốn ăn ngay miếng thịt ấy. Rồi khi cho vào trong miệng, miếng thịt dần tan ra chậm rãi khiến mình không ngừng xuýt xoa vì cái ngon của nó. Thơm hơn thịt bình thường rõ ràng luôn! Để tăng thêm trải nghiệm này, bạn có thể ăn kèm với lá mè hay xà lách nghen.
Ngoài ra, ở những điểm bán thịt heo đen này thường có thêm món Bò Hanu sống ăn với trứng sống và lê nữa nha. Nghe có vẻ hơi tanh tanh ha, nhưng không hề! Mà ngược lại đó. Ăn miếng nào mình cũng thấy ngọt thịt miếng ấy.
2. Lòng heo nướng – Jeju
Mình cũng hay nói với bạn bè rằng “đừng vội rời Jeju nếu chưa ăn món lòng nướng nha!”. Thịt heo đã ngon vậy rồi thì bạn đã có thể tưởng tượng món lòng nướng sẽ hấp dẫn đến nhường nào không?
Lòng heo được chọn lọc kỹ, rửa sạch và cho lên bếp than hồng nướng thôi. Khi miếng lòng co quéo lại và chuyển sang màu nâu nâu rồi thì hãy gắp lấy chúng để tận hưởng sự thơm ngon của miếng lòng nướng ấy nha, nếu mà nhâm nhi cùng vài ngụm Soju thơm ngon hay ly somaek (rượu soju pha với bia) nữa thì bạn đang thưởng thức món này như một người dân địa phương đích thực đó.
3. Cháo bào ngư – Jeju
Ngoài ra, món cháo bào ngư cũng rất là ấn tượng. Món này là một trong những món truyền thống của người Hàn Quốc và trước đây thường được dùng trong những dịp đặc biệt, còn với tình hình kinh tế bây giờ, món này cũng trở nên phổ biến hơn nhiều rồi và phần lớn họ sử dụng bào ngư được người dân nuôi để lấy thịt là chính.
Khác với số đông, cháo bào ngư ở đảo Jeju lại dùng nguyên liệu từ tự nhiên là chính. Bào ngư được các cô hải nữ bắt lên trong mỗi chuyến đi lặn biển của mình, rồi sau đó bán lại cho các nhà hàng trên đảo.
Sau khi gạo được ngâm khoảng ba tiếng đồng hồ, họ cho nước vào để nấu lên, cho đến khi đặc quánh lại. Bào ngư được rửa sạch, tách vỏ và cho vào nồi cháo để nấu luôn. Nhờ vậy mà cháo có vị ngọt thanh và màu xanh lục khá lạ mắt. Tuỳ vào số lượng bào ngư trong nồi mà màu xanh ấy có thể đậm hay nhạt nha.
Với nhiều người, món này có vẻ hơi nhạt miệng nên khi phục vụ, họ cũng mang kèm với nước tương, kim chi,… để các vị thực khách có thể thêm vào chén cháo của họ và thưởng thức. Mỗi lần cắn miếng bào ngư, mình cảm nhận như miếng thịt ấy ngập sâu trong răng mình vậy, rồi cái ngọt của đồ biển tươi ngon dần tràn ra và cái mềm của bào ngư thật dễ chịu.
Địa chỉ: Ojo Haenyeon House – Maps
3 Ojo-ri, Seongsan-eup, Seogwipo-si, Jeju-do, South Korea
4. Burger tỏi – Jeju
Ủa ngộ, mắc gì ra đảo mà đi ăn Burger chứ ha? Tất nhiên là vì tiệm Burger Mooger này nổi tiếng về độ ngon của nó rồi, đã thế lại còn được Bi Rain giới thiệu trong chương trình The Hungry and The Hairy rần rần trên Netflix nữa chứ. Điều này khiến mình tò mò để đến đây thử xem sao.
Mooger Burger – tên ngắn gọn là MGBG – có thiết kế rất đẹp, tinh tế và sang trọng. Bên trong căn nhà có thiết kế vuông vắn này là 2 tầng lầu.
Tầng 2 có vẻ như một gác mái hơn, trần không quá cao và cái thú vị là có ô cửa sổ nhỏ dọc dãy bàn để nhìn ngắm về vùng biển Hamdeok xinh đẹp. Gặm Burger với chiếc view xịn vậy thì muốn gì nữa.
Còn tầng trệt là nơi có khu bếp và khu bàn ghế cho các thực khách ngồi. Ngồi ở tầng này, bạn có thể ngắm nghía sự bận rộn của các bạn nhân viên trong bếp khi liên tục thực hiện những bước để chuẩn bị các món ăn theo đơn hàng của thực khách. Và khi đã sẵn sàng, bạn sẽ được mời đến quầy để nhận theo số đơn hàng của bạn.
Món ăn hot nhất ở đây là Burger kẹp thịt vị tỏi với cà rốt – từng được Bi Rain nhắc đến cụ thể trong show truyền hình như mình đã kể ở trên luôn. Với khẩu vị của mình, mình thấy thịt ướp hơi mặn nên mình cũng không thực sự tận hưởng món này. Nhưng phần bánh burger nhà hàng tự làm thì rất ngon, mềm & thơm lắm nhen.
Nhà hàng này thường xuyên đông nên tốt nhất bạn nên đặt sẵn những món bạn muốn ăn sớm nha, vừa đảm bảo có được món bạn yêu thích và vừa có đủ không gian cho bạn và người thân thưởng thức nữa.
Địa chỉ: Mooger Burger – Maps
South Korea, Jeju-do, Jeju-si, 특별자치도, Jochon-eup, Johamhaean-ro, 356 KR
5. Mì thịt lợn Guksu – Jeju
Mì thịt lợn Guksu xuất hiện ở trên đảo Jeju từ khoảng năm 1900 và thường được thết đãi các vị khách khi có tiệc tùng, đám hỉ,… Văn hóa thưởng thức các món mì của Jeju xuất phát từ việc thổ nhưỡng ở trên đảo không tốt và chỉ hợp với các loại lúa mì, lúa mạch thôi. Thêm vào đó, người Jeju lại thích tặng nhau những tảng thịt lợn vào những dịp lễ, tiệc tùng,… nữa. Từ đó, họ kết hợp thành món mì thịt lợn ngon từ dạo ấy đến bây giờ luôn!
Tô mì thịt lợn gồm có vắt mì trụng chín mềm vừa đủ, rồi thêm nước dùng vào, thêm những lát thịt lợn, hành lá, rong biển,… Bạn có thể gọi tô mì khô hoặc tô mì nước nha. Ăn kiểu nào cũng ngon hết trơn, nước lèo nêm nếm vừa ăn và ngọt nước, thịt lợn mềm và thơm thịt lắm luôn luôn. Ăn miếng nào là đã cái nư miếng đó luôn.
Cái hay của Hàn Quốc là, món đặc sản của vùng nào thì chỉ được bán ở vùng đó thôi nên chỉ có ra Jeju bạn mới được thưởng thức món mì thịt lợn Guksu truyền thống của Jeju này nha. Chả bù cho Việt Nam ha, ở đâu cũng có thể tìm được món bò Huế, món Phở Nam Định,…
Các nhà hàng Mì thịt lợn ngon ở Jeju: Samdae Guksu, Jamae Guksu, Sisters Noodles…
6. Kimbap và Tteokbokki – Jeju
Hai món này đã quá phổ biến khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc rồi. Nhưng cái thú vị là được ăn ở một nhà hàng địa phương trên đảo Jeju này, nơi mà chưa có nhiều du khách biết đến và lại rất được dân bản địa nơi này yêu thích, và quán không nhận đặt bàn trước hay đặt đồ ăn trước nữa.
Quán chỉ muốn mọi người đến và thưởng thức những món ăn nóng hổi mà họ chậm rãi làm, chứ không vội vã như những nhà hàng khác. Nhiêu đó thôi là đủ thấy độ uy tín về chất lượng của nhà hàng này rồi đúng hông? Mình biết đến quán này cũng nhờ một chị sống ở đảo lâu năm chỉ cho.
Nhà hàng GomEdang này nằm ở gần với khu đi bộ ven sông Oedolgae với không gian quán là một căn nhà cổ, đẹp như lâu đài trong truyện cổ tích vậy đó. Bên ngoài là một khoảng sân rộng vừa phải, xanh rì mát mắt. Khu bàn ăn của tụi mình được đặt ở hành lang ngôi nhà nên ngồi cũng thoải mái lắm.
Chờ một xíu thì đồ ăn cùng ra. Cũng là Kimbap và Tteokbokki đó, nhưng ở đây các cô đầu bếp không chỉ làm những loại nguyên bản mà còn sáng tạo ra thêm những nhân đồ ăn mới, hương vị mới, nguyên liệu mới,… để đem lại đa dạng trải nghiệm cho các thực khách hơn. Có loại không cay, cay vừa và cay nhiều nữa. Món nào cũng ngon ơi là ngon luôn!
Địa chỉ: GomEDang
제주 서귀포시 남성로 122 1층 / 122 Namseong-ro, Seogwipo, Jeju
7. Cơm truyền thống – Jeju
Nếu bạn muốn trải nghiệm một bữa cơm truyền thống ở đây như thế nào, mời bạn đến nhà hàng Hwamok-won nha.
Một mâm cơm ở đây có ê hề đồ ăn luôn, từ cơm, miến, đậu hủ chiên, kim chi, thịt heo đen, cá khô,… Điều lạ miệng nhất trên mâm này với mình là món cơm cháy trong niêu được ngâm trong nước nóng – được gọi là Sungnyung.
Món này ăn kiểu, sau khi bạn lấy hết cơm trong niêu ra ăn rồi sẽ còn lại một lớp cháy mỏng, từ đó bạn đổ nước sôi vào ngâm vài phút cho đến khi nước chuyển sang màu nâu nhẹ. Khi ăn bạn sẽ thấy lớp cơm cháy trở nên mềm hơn và vị nước thơm thơm nhẹ nhẹ, thấy nhạt thì bạn có thể ăn kèm với kim chi hoặc các món khác nhen.
Địa chỉ: Hwamok-won – Maps
Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!