Nếu bạn lên google và gõ tìm quán mì ngon ở Đài Loan thì thế nào cũng sẽ thấy hiện ra rất nhiều lời giới thiệu lẫn hình ảnh về quán Lin Dong Fang – một trong những quán mì bò cực nổi tiếng ở Đài Bắc. Vậy mì bò Lin Dong Fang ở Đài Bắc có ngon không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ trải nghiệm của visatoancau về món ăn nổi tiếng này nhé!
Giới thiệu quán mì bò Lin Dong Fang
Đến Đài Bắc mà không ăn món mì bò thì thiệt là uổng công bay qua đây chứ. Và, chẳng còn gì tuyệt hơn khi được thưởng thức món mì bò này ở quán 01 Sao Michelin với giá đúng nghĩa ngon-bổ-rẻ tại Lin Dong Fang.
Ban đầu mình chỉ thèm mì bò và đến quán ăn như mọi lần đến Đài Bắc. Nhưng lần này, đập vào mắt mình là logo của Michelin ở ngay trước cửa. Quào! Mình có chút ngạc nhiên và không kém phần phấn khích khi thấy điều này, không nghĩ là có một ngày mình ăn ở một nơi được Michelin “chấm điểm” như thế này. Mình đã từng nghĩ chỗ nào mà được Michelin “chấm điểm” thì xác định là mắc lắm, cho đến khi mình ăn món mì bò ở Lin Dong Fang.
Nếu bạn đang hỏi Michelin là gì? Đây là câu trả lời nhé.
Michelin quá nổi tiếng với những chiếc lốp xe lâu nay rồi. Mà lốp xe là để lắp vào xe đặng còn đi đây đi đó, trong đó, bao gồm cả đi ăn. Thế là Michelin làm luôn một cuốn sách hướng dẫn khách hàng của họ ăn gì ở đâu. Để được nằm trong cuốn sách này không phải dễ, nhà hàng hay quán ăn đó phải đạt được số điểm nhất định đó.
Cái hay là. Không ai biết người chấm điểm món ăn hay nhà hàng này là ai cả. Họ đến quán và thưởng thức như những thực khách bình thường, xong rồi về đánh giá. Michelin sẽ dựa vào các đánh giá đó để chấm điểm cho quán hay nhà hàng để xem có đáng để cho vào Michelin Guide hay không, và chỗ đó được mấy “sao”. Số lượng “Sao” càng cao càng chứng tỏ nơi đó có những điều cực thú vị về ẩm thực đang chờ đón bạn. Việc ẩn danh của các “ẩm thực gia” này sẽ góp phần cho việc đánh giá được khách quan hơn.
Cách bối trí không gian
Quán nằm ở trên con đường Andong, cách trạm tàu điện ngầm Zhongxiao Fuxing khoảng 700m – đi bộ tầm 10 phút, hoặc nếu bạn có đi xe thì kế bên tiệm mì bò này là bãi giữ xe công cộng nha, không lo phần đỗ xe rồi ha.
Quán này thường xuyên đông vào những giờ cao điểm và cuối tuần, nên mình chọn đi ăn vào giờ hành chính là an toàn. Bạn không phải xếp hàng dài và phải chờ lâu mới ra món. Quán mở cửa từ 11h sáng đến tầm 4h sáng hôm sau, từ thứ Hai đến thứ 7, riêng Chủ Nhật thì đóng sạp nghỉ bán.
Không gian quán sắp xếp bàn ghế hợp lý, gọn gàng và sạch sẽ. Khoảng cách giữa các bàn đủ rộng để có thể đi lại, ra vào thoải mái mà không gây ảnh hưởng tới “cảm xúc ăn uống” của người khác.
Trải nghiệm hương vị món ăn
Ngồi xuống bàn, mạnh dạn lật menu và order. Menu thiết kế đẹp và sang trọng, phần giá dòm có vẻ là vừa phải chứ không có bị mắc như mình nghĩ. Bỏ túi 160NT (~120k đồng) là đã có thể thưởng thức món mì bò cơ bản ở quán 1 sao Michelin này rồi, muốn ăn thêm gân bò hay lá sách thì thêm xíu tiền thôi. Nếu bạn thèm bò hơn nữa có thể gọi dĩa bò thêm khoảng 150NT (~113k đồng) và có thể ăn thêm món ăn kèm khác với giá 40NT (~30k đồng).
Order xong thì tự đứng dậy đi lấy đũa, muỗng và các món ăn kèm vì nhân viên ở đây chỉ giúp bạn order, dọn dẹp, bưng bê đồ ăn ra thôi. Tự phục vụ nha.
Chờ một xíu thì tô mì bò của mình ra.
Woohoo. Mùi thơm quyến rũ dã man luôn vì nồi nước lèo được nấu trong khoảng 20 tiếng đồng hồ theo một công thức bí mật của quán với thành phần là xương bò và thảo dược. Không biết họ nấu thế nào nhưng mùi vị cực kỳ hấp dẫn, nghe mùi thôi đã thấy ngon rồi.
Trên bàn còn có thể một hủ gia vị “là lạ” đó là hỗn hợp mỡ bò và sa tế. Để tăng thêm vị ngon, vị cay và độ béo hấp dẫn của tô mì bò, mạnh dạn thêm ít gia vị này vào nhen. Tuỳ độ cay bạn muốn mà cho ít hay nhiều ha. Nhưng phải cho nha.
Nước lèo ngon đã đành. Sợi mì thì lại tươi và mềm. Đến miếng bò lại còn xuất sắc quá đáng. Thịt bò ở đây họ dùng thịt bò Úc, tẩm ướp gia vị và nấu theo kiểu Tứ Xuyên nhưng không để vị thảo dược đó lấn át vị bò thơm ngon. Bò được hầm vừa đủ mềm để không bị tan ra khi gắp hoặc quá dai khi nhai. Mọi thứ vừa phải để biết là mình đang ăn thịt bò chứ hông phải là thứ thịt bở bở nào khác.
Mình còn gọi thêm món Hua Gan – món ăn kèm “signature” của quán. Trong menu họ để đây là đậu hủ (tofu) nhưng khi ăn mình lại không cảm nhận được đấy là đậu hủ mà kiểu là gluten lúa mì được chiên trong nước hầm bò đặc trưng của họ. Ăn kèm với tô mì bò là quá hợp lý, đỡ bị ngán.
Ăn xong xuôi. Mình cầm chiếc bill xuống dưới để tính tiền. Ở đây chỉ nhận tiền mặt chứ không có xài thẻ. Đây có lẽ là điểm trừ duy nhất ở quán này. Còn lại thì quá đã với mình! Dòm lại toàn cảnh bữa xế chiều của mình cái nha.
Tóm lại là, nếu bạn là fan của thịt bò (như mình) thì đừng nên bỏ qua món mì bò Lin Dong Fang này khi ghé thăm Đài Bắc nha.
Cảm ơn bạn theo dõi bài viết!